Hướng dẫn viên du lịch nghỉ việc đi bán “dừa giá cao” mà mỗi ngày chốt hàng nghìn quả

 Là hướng dẫn viên với 10 năm kinh nghiệm, đã từng dẫn hàng trăm đoàn khách du lịch, đặt chân đến 36 quốc gia trên thế giới nhưng chị Vân lại quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với quả dừa Bến Tre sau khi uống thử một quả dừa trị giá 5 đô la tại Úc.

8x sở hữu cùng lúc 2 bằng Đại học sau 4 năm

Sinh năm 1986 tại phố Hiến (Hưng Yên), chị Phạm Thị Vân cho biết, miền quê bình yên với triền đê sông Hồng và những rặng nhãn xanh mướt ấy đã nuôi ước mơ được trở thành hướng dẫn viên du lịch của chị.

“Bố mẹ tôi ngày ấy đều làm nông cả, nhà nghèo, trong khi các bạn cùng lớp được đi biển nghỉ mát hàng năm thì tôi lại phải ở nhà. Khi ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản, sau này mình sẽ làm hướng dẫn viên du lịch để được đi khắp nơi cho thỏa”, chị Vân bộc bạch.

Lớn lên, sau khi thi đỗ vào khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội chị bắt đầu cháy hết mình trong hành trình thực hiện ước mơ của mình. Ban ngày, chị đi học như các bạn cùng lớp, buổi tối lại học thêm để lấy bằng Cử nhân Anh Văn của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

 Với nghị lực của mình, chị Vân đã sở hữu cùng lúc 2 chiếc bằng Đại học khi ra trường.
Với nghị lực của mình, chị Vân đã sở hữu cùng lúc 2 chiếc bằng Đại học khi ra trường.

Thời gian rảnh, chị lại đi gia sư, làm tổng đài tư vấn học sinh Olympia, làm thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo, đi thực tập tour hay lên thư viện đọc sách về văn hóa, lịch sử, địa lý, ghi lại những nơi mình muốn đến, những món mình sẽ thưởng thức và những điều mình muốn làm.

Sau 4 năm nỗ lực hết mình, ra trường, chị cầm trên tay thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và bằng Cử nhân Anh Văn. Vì vậy, chị đã dễ dàng được nhận vào các công ty Du lịch hàng đầu làm việc, dẫn các đoàn khách quốc tế tới Việt Nam và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Quả dừa 5 đô la Úc và quyết định nghỉ việc của cô hướng dẫn viên

May mắn được làm du lịch trong thời điểm du lịch phát triển, vì vậy, mỗi tháng chị Vân có cơ hội ra nước ngoài đôi ba lần, rành đường siêu thị bên nước ngoài hơn siêu thị Việt Nam. Tuy nhiên, chị lại luôn trăn trở khi nhận ra hàng nông sản của Việt Nam rất ngon và đa dạng nhưng hầu như có mặt rất ít tại các siêu thị nước ngoài.

“Một lần tôi dẫn khách đi thăm quan siêu thị tại Úc thì bị thu hút bởi trái dừa có khoen nắp giúp mọi người mở ra dễ dàng có giá 5 đô la. Mua thử và uống thì tôi thấy trái dừa này không hề ngon bằng trái dừa xiêm của Việt Nam trong khi giá đắt gấp 5 lần. Vì vậy, tôi quyết định nghỉ việc, vào Bến Tre để làm điều gì đó cho riêng mình”, chị Vân cho hay.

Về nước, chị đi khắp nơi để tìm hiểu thị trường và khả năng cung ứng nguyên liệu, đồng thời góp vốn cùng một nhóm bạn trẻ thực hiện dự án dừa cài nắp khoen nhưng thất bại chỉ trong thời gian ngắn vì chưa có kinh nghiệm.

Từ bỏ công việc hướng dẫn viên, chị Vân bắt đầu khởi nghiệp với trái dừa Bến Tre.
Từ bỏ công việc hướng dẫn viên, chị Vân bắt đầu khởi nghiệp với trái dừa Bến Tre.

T  oàn bộ số tiền tích lũy gần như mất hết, chị quyết định sang Thái Lan để học cách làm dừa gài nắp khoen.

“Thái Lan có gần 200 sản phẩm về dừa và dừa cài nắp khoen của họ đã bán ầm ầm trên thế giới từ năm 2015. Vì vậy, tôi muốn học hỏi cách làm dừa của họ, tìm hiểu về máy cắt laser, quy chuẩn chất liệu của nắp khoen, đinh rút, công nghệ bảo quản để nâng cao giá trị của trái dừa Bến Tre”, chị Vân nói.

Về nước, chị quyết định vay mượn tiền để mở xưởng và được bạn bè giới thiệu, thuê lại một nhà máy chuyên sản xuất dừa xuất khẩu và thành lập công ty.

Với tư duy chỉ sản xuất hàng cao cấp, hàng sạch, không dùng hóa chất và chỉ lấy dừa xiêm xanh chuẩn Bến Tre, năm 2017, chị cho ra đời sản phẩm dừa theo cách riêng của mình. Đó là những trái dừa xiêm tươi của Bến Tre được gọt sạch, gắn nắp khoen và khắc miệng cười nhỏ xinh độc đáo, khác lạ.

Mỗi quả dừa đều được vẽ hình mặt cười độc đáo.
Mỗi quả dừa đều được vẽ hình mặt cười độc đáo.

Cẩn trọng trong việc lựa chọn đầu vào, chị chỉ lựa những trái dừa được thu hoạch sau 33-35 ngày ra trái. Khi đó, gáo dừa đã có độ chắc chắn, dễ dàng cắt gọt và tạo hình, đạt được chất lượng nước và độ ngọt đảm bảo yêu cầu.

Vì vậy, thông thường, mỗi trái dừa Xiêm ở Bến Tre chỉ có giá 10-15.000 đồng thì trái dừa của chị sau khi qua sơ chế, áp dụng công nghệ, kỹ thuật được bán ra với giá gấp 3 lần

Là người đầu tiên sản xuất dừa cài nắp khoen tại thị trường Việt Nam với diện mạo hoàn toàn mới, sản phẩm của chị nhanh chóng được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận nồng nhiệt. Không chỉ nhìn vui mắt, tiện dùng mà nước dừa của chị cũng cực ngon và tốt cho sức khỏe.

Dừa cài nắp khoen của chị đã tạo tiếng vang lớn trên thị trường.
Dừa cài nắp khoen của chị đã tạo tiếng vang lớn trên thị trường.

Sau 2 tháng có mặt trên thị trường, đều đặn mỗi ngày chị bán ra thị trường hơn 1.000 trái dừa. Sản phẩm của chị có mặt khắp các quán cà phê, nhà hàng, khu resort, cửa hàng thực phẩm hay các hội nghị.

Đến nay, sau hơn 3 năm khởi nghiệp, sản phẩm của chị đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu. Tháng cao điểm nhất, bên chị xuất đi khoảng 180.000 quả, tháng thấp điểm nhất là khoảng 90.000 quả.

Không chỉ nâng tầm giá trị cho quả dừa Bến Tre và đưa sản phẩm nông sản Việt Nam ra thế giới, chị Vân còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương.

Không chỉ cung cấp cho khách hàng trong nước, sản phẩm của chị còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Không chỉ cung cấp cho khách hàng trong nước, sản phẩm của chị còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Chị cho biết, mùa dịch nên sản lượng xuất khẩu dừa sang các nước và thị trường trong nước cũng bị giảm ít nhiều. Để vừa đảm bảo sản xuất các đơn hàng cho đối tác vừa chống dịch, chị và toàn bộ công nhân viên cũng phải áp dụng biện pháp sản xuất 3 tại chỗ.

Khó khăn, vất vả là thế nhưng với chị, được làm những việc mình thích, được tạo ra giá trị cho nông sản Việt và đặc biệt là mang lại nụ cười cho những người nông dân chân chất, những nhân viên thật thà và khách hàng là điều tuyệt vời nhất.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

093 382 2122

1
Bạn cần hỗ trợ?