BẠN HIỂU GÌ VỀ DU LỊCH MẠO HIỂM Ở VIỆT NAM?

Hiện nay, du lịch mạo hiểm đang là loại hình du lịch hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của khách hàng, đặc biệt là những ai yêu thích sự khám phá, mạo hiểm, chinh phục bản thân và rèn luyện sức khoẻ.

Với nhiều bạn trẻ thế giới, du lịch mạo hiểm đã rất quen thuộc; tại Việt Nam, du lịch mạo hiểm đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, do chưa có sự đầu tư về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất nên việc tiếp cận với khách hàng còn gặp nhiều khó khăn.

Có một điều thú vị đó chính là chinh phục những điều mới mẻ của thiên nhiên luôn có sức hấp dẫn đối với giới trẻ, đó là lý do tại sao du lịch mạo hiểm ngày càng được ưa chuộng, là một đất nước đã có nhiều vận động viên leo núi quốc tế nổi tiếng trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, bộ môn leo núi ở Việt Nam lại chưa đạt được sự phát triển mạnh mẽ như nước bạn Thái Lan. Nguyên nhân chính đằng sau sự chậm phát triển này là do điều kiện thời tiết kém thuận lợi và những khó khăn khác trong việc di chuyển. Tuy nhiên, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để khai thác cũng như thúc đẩy bộ môn leo núi phát triển. Trên thế giới, leo núi được xem là bộ môn du lịch mạo hiểm thu hút đông đảo số lượng người tham gia hàng năm.

Leo núi không chỉ là đam mê của những người yêu mạo hiểm, thích chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên ở vị trí cao nhất mà leo núi còn là một môn thể thao có lợi cho sức khỏe. “Leo xuống núi trong thời gian dài giúp làm giảm lượng đường huyết, và do đó làm giảm nguy cơ hoặc tác động của bệnh tiểu đường và tác động tới nồng độ cholesterol trong cơ thể” – Các nhà khoa học Bỉ tuyên bố. Có lẽ vì vậy mà leo núi luôn có sức hút với mọi lứa tuổi tham gia.

Hôm nay, Wolf Group sẽ đưa đến cho các bạn những sự thật thú vị về bộ môn leo núi đá thể thao.

Khởi nguồn bởi các nhà leo núi kinh nghiệm khi thực hành các kỹ năng cần thiết để mở rộng các vách núi, vào những năm 2000 nó đã phát triển thành một môn thể thao giải trí mang tính toàn cầu, được rèn luyện trong nhà và ngoài với nhiều biến thể. Giới trẻ Việt Nam thường coi leo núi là các chuyến dã ngoại lên đỉnh Fansipang, Putaleng; nhưng trong thực tế, có rất nhiều biến thể, với leo núi đá truyền thống (trad climbing), mở đường leo dây (lead climbing), leo núi đá với dây (top-rope) và leo núi đá không dây (bouldering) là một trong số các biến thể nổi tiếng nhất.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu loại hình điển hình trong leo núi mạo hiểm đó chính là: “Rock Climbing” Rock Climbing là gì?

Rock climbing có nghĩa là leo núi đá. Đây là một hoạt động thể thao trong đó người tham gia sẽ leo lên, xuống hoặc băng qua các thành đá tự nhiên hoặc các bức tường đá nhân tạo. Mục tiêu là chạm đến đỉnh của một ngọn núi hoặc điểm cuối của tuyến đường được xác định trước mà không bị ngã. Leo núi đá là môn thể thao đòi hỏi cả thể chất và tinh thần, một môn thể thao thử thách sức mạnh, sức bền, sự nhanh nhẹn và thăng bằng của người leo núi cùng với sự kiểm soát tinh thần.

Rock climbing có thể là một môn thể thao nguy hiểm, đòi hỏi bạn cần có kiến thức về các kỹ thuật leo núi thích hợp và sử dụng các thiết bị leo núi chuyên dụng để hoàn thành chuyến đi một cách an toàn. Do phạm vi rộng và đa dạng của các loại hình leo núi đá trên khắp thế giới, rock climbing đã được tách thành nhiều phong cách và hình thức khác nhau.

Trước khi bắt đầu: Thuật ngữ leo núi đá gồm một số lượng lớn các hình thức, từ đá cuội đến đá nhân tạo.

Điều quan trọng trước tiên là xác định phong cách leo núi mà bạn quan tâm, hoặc bạn có thể tự hỏi bản thân: Tại sao bạn muốn leo núi? Bạn có muốn leo lên đỉnh núi, đá cuội tại phòng tập thể dục địa phương của bạn, hoặc bạn muốn tìm hiểu để leo núi tại khu vực địa phương? Bạn có muốn kết bạn, ở ngoài trời, hoặc giúp cơ thể đạt được vóc dáng (hoặc cả ba) không?

 

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

093 382 2122

1
Bạn cần hỗ trợ?