MỎ VÀNG DU LỊCH MẠO HIỂM HÀ GIANG

 

Du lịch mạo hiểm là một trong những loại hình du lịch đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch, đặc biệt là những khách du lịch ưa khám phá, mạo hiểm, trở về với tự nhiên. Mấy năm gần đây, để thoả mãn nhu cầu khám phá của mình, nhiều khách đã đặt chân tới tận vùng Nam Cực lạnh giá, một số du khách đã chi hàng triệu đô la Mỹ đi du lịch vũ trụ. Đối tượng khách du lịch mạo hiểm thường có khả năng chi trả cao, đi du lịch dài ngày. Đó là những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả của hoạt động du lịch. Vì vậy, những nước quan tâm phát triển du lịch thường để mắt tới đối tượng khách này và đề ra chiến lược marketing hiệu quả để thu hút họ. Ở Việt Nam, tuy loại hình du lịch mạo hiểm còn khá mới mẻ, nhưng đã tạo ra được những thành công bước đầu và thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều du khách ưa khám phá mạo hiểm trên thế giới. Nói tới du lịch mạo hiểm ở Việt Nam, điểm đầu tiên phải kể tới sản phẩm khám phá hang Sơn Đòong (Quảng Bình), lặn biển (Nha Trang) hay chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).
Hà Giang là một tỉnh có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ, bản sắc văn hóa của 19 dân tộc độc đáo. Hệ thống hang động phong phú, dày đặc; Diện tích những cánh rừng nguyên sinh mang nhiều giá trị về động thực vật nổi tiếng (Vọoc mũi hếch, cây thông đỏ, …) tất cả tạo nên tài nguyên vô cùng quý giá để khai thác và phát triển loại hình sản phẩm du lịch mạo hiểm như: Đi bộ leo núi, thám hiểm hang động, đi xe đạp hay môtô leo núi, khám phá thiên nhiên. Với tiềm năng du lịch mạo hiểm độc đáo ít nơi nào có được, trong hai năm trở lại đây Hà Giang nói chung, Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng đã được một số công ty tua như: Betel tours, Vietland travel hay Vanasia travel quan tâm, khai thác loại hình sản phẩm du lịch này. Một số chương trình đi bộ leo núi khám phá thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc được các công ty tua khảo sát, xây dựng và quảng bá thu hút một số lượng khách từ các nước như Pháp, Anh, Thụy Sỹ, Mỹ và Đức đến với Hà Giang. Mặc dù vậy, sản phẩm du lịch mạo hiểm của Hà Giang vẫn còn mới mẻ, sơ khai. Thực tế chúng ta mới chỉ đang khai thác dựa trên những gì có sẵn, chưa được đầu tư, tổ chức một cách hệ thống, bài bản. Các giá trị sản phẩm du lịch mạo hiểm chưa được đánh giá một cách khách quan, nhất quán. Một số nhà quản lý còn e ngại, đặc biệt sau sự cố sảy ra cho khách du lịch nước ngoài tại Đà Lạt (Lâm Đồng), SaPa (Lào Cai).
Để khai thác tối ưu tiềm năng du lịch mạo hiểm của tỉnh, thu hút khách du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương và doanh nghiệp. Tỉnh Hà Giang cần tập trung nghiên cứu, đầu tư phát triển dựa trên những định hướng và giải pháp sau:
Thứ nhất: Cần tập trung khảo sát, quy hoạch những địa điểm, khu vực thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch mạo hiểm, trên cơ sở đó nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng và có cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư. Hình thành các tuyến, các khu vực tổ chức du lịch mạo hiểm thường xuyên cho khách du lịch như: Leo núi Chiêu Lầu Thi (Hoàng Su Phì), Bát Sơn (Yên Minh), Mã Pì Lèng (Mèo Vạc); Khám phá thế giới thiên nhiên khu bảo tồn Khau Ca; Đi xe đạp leo núi Lao Và Chải hay Na Khê (Yên Minh), thám hiểm hệ thống hang động Đường Thượng (Yên Minh).
Thứ hai: Chủ động tìm kiếm và kết nối với doanh nghiệp lữ hành xây dựng, phát triển và chào bán các chương trình du lịch mạo hiểm Hà Giang cho khách du lịch thông qua việc tổ chức các chương trình khảo sát các tuyến điểm du lịch có tiềm năng tổ chức các chương trình du lịch mạo hiểm. Khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành có uy tính, kinh nghiệm về xây dựng, khai thác thị trường du lịch khám phá mạo hiểm tham gia vào đầu tư. Tăng cường quan hệ với các tổ chức nước ngoài chuyên tổ chức các chương trình du lịch thể thao mạo hiểm trên thế giới để thu hút các cuộc đua du lịch thể thao mạo hiểm có quy mô lớn.
Thứ ba: Chú trọng tới việc bảo vệ môi trường, cảnh quan tại các khu vực tổ chức các loại hình du lịch mạo hiểm. Cần có các bản quy định và chỉ dẫn cụ thể cho khách tại địa điểm tổ chức du lịch mạo hiểm. Giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Có biện pháp hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với khách du lịch trong quá trình tổ chức các tour du lịch mạo hiểm tại những khu vực nguy hiểm.
Thứ tư: Quan tâm, tổ chức đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm vừa có sức khoẻ, có nghiệp vụ, kỹ năng, vừa thông thạo ngoại ngữ, yêu nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
(st) Vũ Hương – myhagiang.vn
Ảnh: online

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

093 382 2122

1
Bạn cần hỗ trợ?